Hội thảo quốc tế UTC – MINES TELECOM về phát triển vật liệu tiên tiến và các vấn đề môi trường liên quan

  • Posted on: 15 June 2017
  • By: phongctctsv

Sáng ngày 3/4/2017, tại trường Đại học GTVT đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Phát triển vật liệu tiên tiến và các vấn đề môi trường liên quan. Hội thảo được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Khoa Đào tạo Quốc tế - Trường Đại học GTVT và Nhóm các Trường Đại học Mỏ - Viễn thông Pháp (Institut Mines-Télécom – IMT).

          Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học GTVT cho biết, cho đến năm 2017, nhà trường đã chủ động thiết lập, duy trì và hợp tác với 55 trường đại học và tổ chức quốc tế uy tín của nhiều nước trên thế giới trong nhiều lĩnh vực như: hợp tác đào tạo, trao đổi học thuật, phối hợp thực hiện các đề tài nghiên cứu, và dự án ứng dụng…

       Nhóm các trường đại học Mỏ - Viễn thông Pháp là đối tác chiến lược của Trường Đại học GTVT trong nhiều năm qua. Đối tác đã hỗ trợ nhà trường trong nhiều hoạt động, mà trực tiếp là Khoa Đào tạo Quốc tế với chương trình Vật liệu tiên tiến, tiêu biểu là: xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành Vật liệu tiên tiến, được giảng dạy bởi các giáo sư, giảng viên và chuyên gia hàng đầu của Pháp; tạo cơ hội học tập và trao học bổng cho sinh viên trường đại học GTVT sang học cũng như làm thực tập tại Pháp, hợp tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là tiếp nhận các giảng viên Việt Nam sang Pháp làm nghiên cứu sinh tiến sĩ…

     “Hội thảo là cơ hội để các học giả, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước có thể chia sẻ với nhau các vấn đề liên quan đến vật liệu mới và những tác động môi trường có liên quan. Thông qua hội thảo, các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên đã trao đổi thêm về các hướng nghiên cứu hiện nay và định hướng phát triển tiếp theo của ngành vật liệu tiên tiến tại Việt Nam”.

PGS. TS Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học GTVT phát biểu khai mạc Hội thảo

         GS Michel Pavageau, Giám đốc đối ngoại Nhóm các trường Đại học Mỏ - Viễn thông Pháp khẳng định, Đại học GTVT là một đối tác chiến lược của IMT. Sự hợp tác mạnh mẽ giữa Việt Nam và Pháp trong những năm gần đây ở nhiều lĩnh vực đã mở ra cơ hội cho nhiều hợp tác trong lĩnh vực giao thông, công trình dân dụng, sửa chữa bảo dưỡng, vật liệu…, bao gồm cả đào tạo. Đặc biệt là sự hợp tác giữa UTC và IMT trong lĩnh vực vật liệu tiên tiến và các vấn đề môi trường sẽ được thúc đẩy hơn khi đây là vấn đề quan tâm toàn cầu.

         

GS.TS Michel Pavageau, Giám đốc đối ngoại Nhóm các trường Đại học Mỏ - Viễn thông Pháp phát biểu khai mạc Hội thảo

     Chào mừng các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên… tới tham dự hội thảo, TS Phạm Thị Lan Anh, Phó trưởng khoa Đào tạo quốc tế trường Đại học GTVT nhấn mạnh: “Không thể nói đến phát triển bền vững mà không nhắc tới lĩnh vực vật liệu. Giải pháp ở đây là tạo ra các vật liệu tiên tiến, có tính sáng tạo, bền vững và có khả năng tái chế. Như vậy, các giải pháp này sẽ hướng đến việc tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên và năng lượng, chống biến đổi khí hậu, đồng thời bảo vệ sức khỏe con người.”

Các thành viên và diễn giả tham gia Hội thảo

     Khoa Đào tạo Quốc tế xin chân thành cảm ơn các đơn vị, tổ chức, các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên đã quan tâm và đóng góp cho Hội thảo.

Link ảnh Hội thảo:

https://www.dropbox.com/sh/n0zuoo08j3949fo/AACsh7bGDg-j7J1GWRlgQDgLa?dl=0

KHOA ĐÀO TẠO QUỐC TẾ