Lễ khánh thành công trình cụm phù điêu

  • Posted on: 18 November 2015
  • By: admin

 Ngày 14/11/2015, đã diễn ra Lễ khánh thành công trình cụm phù điêu chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Trường Đại học GTVT (15/11/1945 - 15/11/2015). Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban ATGTQG Khuất Việt Hùng, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức, Tổng Giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 Bộ GTVT -  Trưởng ban liên lạc cựu sinh viên ĐHGTVT Phạm Hồng Sơn cùng đông đảo các vị khách mời, các CB, GV, CNV của Nhà trường.

     Công trình cụm phù điêu là quà tặng của các cựu sinh viên cho Trường nhân kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống. Với thông điệp: “Chúng tôi tự hào về Nhà trường, Nhà trường tự hào về chúng tôi”, Ban liên lạc cựu sinh viên Trường Đại học GTVT đã đề xuất xây dựng công trình cụm phù điêu (gồm bức phù điêu, đài phun nước, bồn hoa, sân và vườn cỏ) đặt trong khuôn viên Nhà trường . Quà tặng “Công trình cụm phù điêu” không chỉ có ý nghĩa thể hiện tấm lòng tri ân của các thế hệ sinh viên mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống Trường Đại học GTVT đối với các thế hệ CB-GV-CNV và người học.

     Nội dung của bức phù điêu tái hiện toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển của Trường ĐHGTVT từ hiện tại tới tương lai. Tổng thể hình dáng bức phù điêu được hình tượng hóa như cuốn sách đang mở, điểm cao nhất chính giữa là biểu trưng của Trường ĐHGTVT.

     Mặt trước bức phù điêu là bức tranh gồm nhiều họa tiết với những nội dung thể hiện tiến trình xây dựng và phát triển Nhà trường trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Trung tâm bức phù điêu là hình ảnh Bác Hồ đang nói chuyện với thầy và trò trong một lần Bác về thăm Trường, chính Bác đã ký sắc lệnh khai giảng lại Trường Cao đẳng công chính tiền thân của Trường ĐHGTVT ngày nay vào ngày 15/11/1945. Hình ảnh của Bác được đặt trong một cung tròn bán nguyệt thể hiện mặt trời tỏa sáng làm rõ chặng đường lịch sử vinh quang của Nhà trường.

     Bên trái bức phù điêu là những hình ảnh thể hiện điều kiện và hoàn cảnh của Nhà trường trong thời kỳ đầu sau ngày khai giảng lại như : chùa Viên Đình, thầy và trò đang dạy và học tại nơi sơ tán; cây cầu được xây bằng gạch cuốn, một công trình đơn giản phục vụ cho nhu cầu Giao thông trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Tiếp nối là hình ảnh đoàn tàu đang chạy vào cầu – đường sắt  nơi thầy và trò Nhà trường góp công sức, trí tuệ trong việc khôi phục tuyến đường sắt Bắc Nam. Hình ảnh này đã khắc họa lại nhiệm vụ chính trị của Nhà trường về đào tạo, nghiên cứu khoa học phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước đi lên CNXH. Các hình ảnh đoàn tàu, hầm đường bộ, cầu đường sắt và các hoạt động đào tạo đã thể hiện sự trưởng thành của Trường về ngành nghề đào tạo trong các lĩnh vực xây dựng công trình giao thông, cơ khí giao thông, vận tải, điện tử - viễn thông, công nghệ thông tin… đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước.

     Bên phải bức phù điêu gồm những hình ảnh giảng đường chính tại Hà Nội và nhà làm việc của cán bộ hành chính Cơ sở II, không chỉ thể hiện sự phát triển mạnh mẽ về quy mô, điều kiện làm việc của CB-GV-CNV và sinh viên mà còn thể hiện trách nhiệm của Nhà trường là đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật thuộc ngành GTVT cho cả nước. Hình ảnh cầu dây văng, sinh viên nhận bằng tốt nghiệp, quả cầu thế giới đã thể hiện chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Nhà trường đang từng bước hội nhập và tiến tới đẳng cấp quốc tế.

     Mặt sau bức phù điêu được khắc họa những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó chính là trách nhiệm lớn lao của Nhà trường là đào tạo ra những cán bộ khoa học kỹ thuật có đức, có tài phục vụ trong lĩnh vực GTVT nói riêng và nên kinh tế xã hội nói chung, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

    Công trình cụm phù điêu được đặt tên Giảng đường truyền thống 15/11.

    Ngay sau lễ cắt băng khánh thành, công trình cụm phù điêu đã vinh dự được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tới thăm quan.

 

Một số hình ảnh tại Lễ khánh thành công trình cụm phù điêu

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành công trình Cụm phù điêu

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm quan và chụp ảnh lưu niệm

công trình Giảng đường truyền thống 15/11